Lập trình viên thiết kế web

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc của một Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là công việc của một Web Designer (Chuyên viên Thiết kế web) có nhiệm vụ tạo ra bộ mặt hay còn gọi là Giao diện (Template) website một cách hoàn chỉnh. Giao diện này có thể ở dạng Ảnh hoặc dạng Web Tĩnh HTML.

Trên thực tế giữa lập trình web và thiết kế web luôn có sự giao thoa về một vùng nội dung, công việc. Công việc của lập trình web hay của thiết kế web có thể đảm đương thay nhau. Sự nhập nhằng giữa hai công việc khiến nhiều người nhầm lẫn và gộp chung là thiết kế web, vì sự bổ trợ đấy mãi còn tồn tại nên khái niệm chính xác và thực tế sẽ không thể chuẩn được.

Đôi khi người lập trình web phải đảm nhiệm một phần nhỏ vai trò của người thiết web và ngược lại. Tùy vào từng trường hợp cụ thể chúng ta mới có thể phân biệt rõ ràng vai trò cũng như công việc của Web Developer và Web Designer.

Nhưng có một điều không thay đổi là lập trình web yêu cầu bắt buộc các kiến thức về lập trình web cũng như ngôn ngữ lập trình web (PHP, MySQL, , SQL Server,…) còn thiết kế web tuyệt nhiên không thể không sử dụng đến các kiến thức về đồ họa và các phần mềm đồ họa như (Photoshop, Flash, AI,…)

Lập trình viên thiết kế web


Học thiết kế web hay lập trình web?

Điều đó phụ thuộc vào mong muốn, sở thích của bạn. Nếu bạn thích cái đẹp, sáng tạo, thay đổi không ngừng thì mình khuyên bạn nên trở thành một người thiết kế web chuyên nghiệp.

Coi việc tạo ra chất lượng bố cục trang web và đồ họa chất lượng cao để truyền đạt một thông điệp hiệu quả đến đối tượng mục tiêu khách hàng là nghệ thuật và phát triển duy trì các trang web, máy chủ để đảm bảo chức năng thích hợp của trang web…tất cả là công việc của một thiết kế trang web viên.

Lập trình web cũng là công việc rất đáng để theo đuổi suốt đời. Công việc rèn luyện tư duy. Thời gian đầu học có thể sẽ khó khăn, nhưng sau này bạn nhất định phải tránh rơi vào hiện trạng đại đa số các lập trình viên đều “lười nhác”, hãy luôn tìm tòi cái mới, trau dồi hết những thứ đã được học.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Sau khi xây dựng trang web xong thì có thể lập trình viên sẽ được phân công quản trị website, khi đó bạn cần trang bị thêm một vài công cụ quản trị web, nhằm giúp cho việc quản trị trở nên dễ dàng hơn.

Các công cụ đó sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra những lần uptime, downtime, tỷ lệ thoát trang web, nguồn traffic đổ vào website, hoặc tình trạng quá tải băng thông,... Nhưng đó sẽ là những công việc sau này, bạn có thể vừa học cách lập trình web cơ bản, đồng thời bổ sung kiến thức quản trị web vào thời gian rãnh rỗi.

Cách học lập trình web cơ bản

Kiến thức lập trình khá dễ tiếp thu, không quá khó khăn như mọi người đã nghĩ. Ngoài những kiến thức chuyên ngành lập trình thì bạn cần bổ sung thêm các thức liên quan đến thiết kế website như CSS, HTML, hoặc các phiên bản nâng cấp của css và html và html5 và css3 giúp tối ưu hóa trong thiết kế website... và các kiến thức đồ họa như Photoshop, Flash...

Lập trình viên thiết kế web

HTML (HyperText Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là các khối xây dựng cơ bản nhất của mã hóa web. Nếu không có HTML và CSS, bạn có thể sẽ không tạo ra một trang web. Và tất cả những gì bạn sẽ có là văn bản đơn giản không được định dạng trên màn hình. Bạn thậm chí không thể thêm hình ảnh vào một trang mà không có HTML


Tất cả những kiến thức này đều sẽ liên quan mật thiết và ảnh hưởng mạnh đến tiến độ công việc của bạn. Và để học lập trình thì hiển nhiên bạn phải tiếp xúc với các dòng ngôn ngữ lập trình. Để các bạn sớm làm quen với nó, ở phần tiếp theo này mình sẽ giới thiệu một số ngôn ngữ lập trình phổ biến cũng như các kiến thức liên quan.

Lập trình web là gì, có phải là thiết kế web?Trên thực tế đây là hai lĩnh vực học khác nhau trong công nghệ lập trình.

Nếu bạn không phải là một lập trình viên hay tìm hiểu về công nghệ lập trình thì bạn không thể phân biệt được lập trình web là gì và  thiết kế web là gì. Chủ đề chính của bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn về hai khái niệm quan trọng này.

1.Học thiết kế web là gì?

Học thiết kế web là bạn học cách tạo ra một giao diện website hoàn chỉnh. Giao diện này có thể là ở dạng ảnh hay dạng web tĩnh HTML.
Nhân viên thiết kế website thường được gọi là Designer.

Công việc chính của một Designer là biến các ý tưởng của khách hàng thành giao diện ảnh hay dạng web tĩnh HTLM bằng việ sử dụng các công cụ của đồ họa và thiết kế như AI, Flash, Photoshop,Dreamweaver…Để có thể học được thiết kế web bạn nên có con mắt thẩm mỹ một chút, thiết kế web mang chút hơi hướng của nghệ thuật.

2.Học lập trình web là gì?

Học lập trình web là bạn đang học cách chuyển toàn bộ dữ liệu do bộ phận thiết kế web làm thành một hệ thống website hoàn chỉnh có sự liên kết chặt chẽ trong CSDL và với người sử dụng.

Nhân viên lập trình web dựa trên các thông tin của nhân viên thiết kế web để hoàn thiện một trang website hoàn chỉnh. Có thể nói học thiết kế web là cơ sở là nền tảng của việc học lập trình web.

3.Mối quan hệ của thiết kế web và lập trình web

Mặc dù hai bộ phận này có sự khác biệt nhưng chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất với nhau, trợ cho nhau về nội dung và công việc. Để hoàn thành một website hay và hoàn chỉnh thì không thể thiếu hai bộ phận này, có thể nhân viên thiết kế web làm thay công việc của một lập trình web và ngược lại một lập trình web có thể đảm nhiệm công việc của một thiết kế web.

Lập trình viên thiết kế web


Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể phân biệt được rõ ràng lập trình web là gì và  thế nào là thiết kế web. Nhưng có một điều chắc chắn nó là hai sợi dây liên kết không thể thiếu trong việc xây dựng nên một web đặc sắc. Hai lĩnh vực hỗ trợ cho nhau không cái nào có thể thiếu cái nào, nếu thiếu một trong hai cái thì việc xây dựng một website không thể hoàn thành.

4. Học lập trình web có khó hay không?

Học lập trình web không hề khó chút nào, nhưng nếu bạn có phương pháp học đúng cộng với đam mê với nó thì việc học sẽ dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian học cho bạn và con đường trở hành lập trình web chuyên nghiệp sẽ nhanh hơn.

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất không học nhảy cóc hay học qua loa, học lập trình web bạn phả thực hành thật nhiều.

Đồng thời bạn phải luôn tham gia các diễn đàn công nghệ, diễn đàn lập trình để thật sự phân biệt được lập trình web là gì và phát huy sự sáng tạo của mình.

Lập trình web và thiết kế web là 2 trong số rất nhiều khái niệm về Công nghệ web mà chúng ta có thể được nghe hay được thấy hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất riêng rẽ của từng khái niệm này, thậm chí nhiều người còn đánh đồng chúng là một.

Như vậy rõ ràng đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả về khái niệm lẫn tính chất công việc của chúng. Trong nội dung của Bài viết này Tôi sẽ cố gắng phân tích một cách dễ hiểu nhất để kể cả những bạn chưa biết gì về web cũng có được một cái nhìn cụ thể và chính xác nhất đối với một vấn đề mà phần lớn mọi người vẫn đang còn rất mơ hồ về nó.

- Thiết kế web là công việc của một Web Designer (Chuyên viên Thiết kế web) có nhiệm vụ tạo ra bộ mặt hay còn gọi là Giao diện (Template) website một cách hoàn chỉnh. Giao diện này có thể ở dạng Ảnh hoặc dạng Web Tĩnh HTML.

- Công việc của một Web Designer đó là sử dụng các công cụ Đồ họa và Thiết kế như: Photoshop, AI, Flash, Dreamweaver,… để biến ý tưởng của khách hàng thành phác thảo trên giấy và chuyển phác thảo đó thành giao diện web dạng Ảnh hoặc File .HTML

Thiết kế website là quá trình lên ý tưởng, lập kế hoạch và tạo ra tập hợp các file quyết định nên cách trình bày, màu sắc, kiểu chữ, cấu trúc, đồ họa, hình ảnh và sử dụng các tính năng tương tác cho trang web để truyền đạt nội dung website tới người dùng. Khác với web developer làm việc với bộ máy bên trong của web, web designer thiết kế vẻ ngoài của trang để thu hút người đọc.

 


Dịch vụ thiết kế website, Một số website thì có tổng hợp danh sách một số công ty mà, Thiết kế web chuẩn SEO là dịch vụ chính và nổi trội nhất . Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng một website chuyên nghiệp và toàn diện nhất, bắt kịp xu
© 2007 - 2021 https://nemcaosu.nhadatvangsaigon.com
- Phone: +84-908-744-256